Logo
» Blog » KẾ TOÁN THUẾ LÀ CÔNG VIỆC CỦA KẾ TOÁN?

KẾ TOÁN THUẾ LÀ CÔNG VIỆC CỦA KẾ TOÁN?

21/02/2020

Muốn biết công việc của ai thì chỉ cần trả lời câu hỏi: Ai được lợi khi công việc đó hoàn thành tốt? Ai bị thiệt hại khi công việc đó không được hoàn thành tốt?

Cơ quan thuế quy định đơn giản là cho phép Công ty tự tính tiền thuế, chủ động khai báo thuế và nộp tiền thuế. Nhưng có một lưu ý là, vài ba năm sau cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ số liệu của Công ty. Nếu Công ty khai báo sai, sẽ phải nộp tiền thuế bổ sung và nộp tiền phạt do khai báo sai.

Như vậy về nguyên tắc, Công ty cần hoàn thành 2 công việc:

– Phải làm sao để tiền thuế năm nay đóng ít nhất.

– Vài năm sau, Cơ quan thuế kiểm tra số liệu. Công ty đóng phạt với số tiền ít nhất.

Nguồn Internet

Chúng ta thường quan tâm đến công việc đầu tiên, biểu hiện như sau:

Các chủ doanh nghiệp thường hay hỏi kế toán 1 câu hỏi. Đó là “Có giảm tiền thuế năm nay xuống được không?”. Tất nhiên là được, vì năm nay là tự tính tiền và tự nộp thuế. Nên Kế toán có làm sai thì cũng không bị làm sao cả.

Tuy nhiên Công ty chỉ mất tiền khi làm công việc thứ 2. Đó là khi cơ quan thuế kiểm tra. Vấn đề của Chủ doanh nghiệp ở chỗ đó. Năm nay kế toán đã khai báo thuế xong. Sau đó kế toán chấm dứt hợp đồng và không còn làm việc nữa. Mấy năm sau, Cơ quan thuế kiểm tra, ai sẽ chịu trách nhiệm với số liệu kế toán những năm đã qua. Chắc chắn chỉ có Chủ công ty là người đầu tiên và cuối cùng trả tiền.

Bạn có còn nghĩ đây là công việc của Kế toán.

-vuongphat-

Bình luận

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn thuế miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ quý khách ngay sau khi nhận thông tin
Cảm ơn đã đặt phòng tại khách sạn của chúng tôi . Chúng tôi sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.